Tìm hiểu về ứng dụng công nghệ nano trong đời sống hàng ngày
https://nanoprotech.vn

Tìm hiểu về ứng dụng công nghệ nano trong đời sống hàng ngày

Khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong đó, công nghệ nano dần phổ biến và ứng dụng của công nghệ nano ngày càng được áp dụng rộng rãi trong đời sống.

Vậy thì công nghệ nano là gì? và công nghệ nano có thể áp dụng trong những trường hợp nào. Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.
 


 

1. Nano là gì? Công nghệ nano là gì?

Nano là một loại vật liệu có cấu trúc dạng hạt, dạng sợi, ống,.. Kích thước của các hạt nano rất nhỏ, chỉ từ khoảng 1 -100 nanomet. Vậy nên nếu như nano được ứng dụng trong những công nghệ thuộc những lĩnh vực thiết kế, phân tích, chế tạo ứng dụng,... Thì kích thước được quy đổi theo nanomet.

Nano vốn được phát hiện từ khoảng đầu thế kỷ 21. Khởi đầu bằng những thiết bị phân tích. Điển hình là kính hiển vi có khả năng quan sát các phần tử có kích thước siêu nhỏ. Tuy nhiên theo các báo cáo khoa học, thì nano vốn dĩ tồn tại trong tự nhiên hàng nghìn năm về trước.

2. Những phương pháp chế tạo vật liệu nano

Có rất nhiều phương pháp chế tạo nên vật liệu nano. Trong số đó có 4 phương pháp phổ biến nhất 
 


Phương pháp hóa ướt: Bao gồm các phương pháp thủy nhiệt, sol-gel, và đồng kết tủa. Theo phương pháp này, các dung dịch chứa ion khác nhau được trộn với nhau theo một tỷ phần thích hợp, dưới tác động của nhiệt độ, áp suất, độ pH,… mà các vật liệu nano được kết tủa từ dung dịch. Sau quá trình lọc, sấy khô, ta thu được các vật liệu có kích thước nano.

Phương pháp cơ khí nano: Là các phương pháp tán, nghiền cơ học. Với phương pháp này, các vật liệu dạng bột được nghiền đến kích thước nhỏ.

Phương pháp bay hơi nhiệt: Gồm các phương pháp quang khắc (lithography), lắng đọng trong chân không (vacuum deposition), vật lí, hóa học. Các phương pháp này áp dụng hiệu quả trong chế tạo màng mỏng hoặc lớp bao phủ bề mặt. người ta cũng có thể dùng nó để chế tạo hạt nano bằng cách cạo vật liệu nano từ tấm chắn.

Phương pháp pha khí: Gồm các phương pháp nhiệt phân, nổ điện (electro-explosion), đốt laser, bốc hơi ở nhiệt độ cao, plasma. Nguyên tắc của các phương pháp này là hình thành vật liệu nano từ pha khí.

3. Ứng dụng của công nghệ nano trong đời sống

Trong y học và sinh học

Các hạt nano được xem như là các robot nano thâm nhập vào cơ thể. Giúp con người có thể can thiệp ở quy mô phân tử hay tế bào. Hiện nay, con người đã chế tạo ra hạt nano có đặc tính sinh học có thể dùng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh, dẫn truyền thuốc, tiêu diệt các tế bào ung thư…

Trong ngành năng lượng

Nền công nghệ nano góp phần nâng cao chất lượng của pin năng lượng mặt trời, tăng tính hiệu quả và dự trữ của pin và siêu tụ điện, tạo ra chất siêu dẫn làm dây dẫn điện để vận chuyển điện đường dài…

Trong ngành điện tử và cơ khí

Công nghệ nano giúp chế tạo các linh kiện điện tử nano với tốc độ xử lý cực nhanh. Chế tạo các thế hệ máy tính nano. Sử dụng vật liệu nano để làm các thiết bị ghi thông tin cực nhỏ. Chế tạo màn hình máy tính, điện thoại. Tạo ra các vật liệu nano siêu nhẹ – siêu bền. Sản xuất các thiết bị xe hơi, máy bay, tàu vũ trụ…

Ứng dụng trong gia đình 

Ngoài những ứng dụng tuyệt vời kể trên, nano còn có những ứng dụng tuyệt hảo để bảo vệ các bề mặt của đồ vật. Hay là một lớp cách điện hoàn hảo. Nano được sử dụng với quy mô nhỏ thường có dạng bình xịt, có thể cầm tay. Dễ dàng sử dụng và thao tác. Bạn có thể dùng bình xịt nano để bảo vệ bề mặt xe ô tô, kính, tủ hay bàn ghế. Còn nano cách điện thông thường được áp dụng trên những thiết bị điện công nghiệp, nhằm đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

 

Tin tức Khác

TƯ VẤN SẢN PHẨM

Đăng ký kênh để xem nhiều video hay

Ý kiến khách hàng

Khi phun NanoProtech, sản phẩm này có phá hủy bề mặt vật liệu được phun không?

FAQ

FAQ

Sản phẩm NanoProtech có tuân thủ theo tiêu chuẩn RoHS (Giới hạn các chất độc hại theo chỉ thị hạn chế sử dụng các chất độc hại và đã được ...

FAQ

FAQ

Tại sao có dấu diệu chất dễ cháy trên bình xịt NANOPROTECH ?

FAQ

FAQ

Có phải NanoProtech có thể kháng cự với nước biển và hóa chất?

FAQ

FAQ

NanoProtech có tính năng bôi trơn?

FAQ

FAQ

NANOPROTECH có thể áp dụng trên các thiết bị cho các công trình trong nước?

FAQ

FAQ

Sau khi thi công Nanoprotech khoảng bao lâu thì có thể đưa thiết bị điện vào hoạt động?

FAQ

FAQ

Một bình xịt Nanoprotech 210 ml thì thi công được bao nhiêu m2?

FAQ

FAQ

Sản phẩm của tôi không thể phun rất hao phí, tôi muốn nhúng hoặc quét cọ có được không? Độ phủ ra sao?

FAQ

FAQ

Độ dày của lớp phủ Nanoprotech là khoảng bao nhiêu?

FAQ

FAQ

Có thể sơn màu lên bề mặt đã được phủ Nanoprotech?

FAQ

FAQ

NANOPROTECH Electric có bảo vệ kim loại, thiết bị điện và các tấm mạch in từ có từ (hydrogen sulfuretted, hydrogen sulfide)?

FAQ

FAQ

NanoProtech Electric có thể thi công Nanoprotech trên thiết bị điện áp 10KV, 50KV, 100KV khỏi bị ăn mòn, oxy hóa và đoản mạch trong môi trường ẩm ướt không?

FAQ

FAQ

Nhiệt độ cho phép thi công sản phẩm NannoProtech?

FAQ

FAQ

Khả năng điện môi có được của NanoProtech Electric là bao nhiêu?

FAQ

FAQ

Ở phạm vi nhiệt độ bao nhiêu thì Nanoprotech duy trì tính năng của sản phẩm?

FAQ

FAQ

Có cần thiết phải tẩy bỏ lớp NanoProtech trước khi sơn?

FAQ

FAQ

Làm thế nào để ứng dụng Nanoprotech trên Điện thoại di động, Điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử khác?

FAQ

FAQ

Tình năng sử dụng của sản phẩm NanoProtech được bao lâu?

FAQ

FAQ

Nano kính lái à!, thôi không sài đâu. Trước đây, xe tôi có sử dụng 01 chai gọi là chống thấm nước cho kính lái, 01 có thể sử dụng ...

Mr. Cẩn  Công ty Đình Nguyễn

Mr. Cẩn Công ty Đình Nguyễn

Giải thích vì sao sản phẩm NanoProtech Electric lại có 2 thuộc tính đối ngược nhau: Vừa tạo dẫn điện tốt lại vừa cách điện hoàn toàn?

Mr. Nam_ Điện Lữ Gia

Mr. Nam_ Điện Lữ Gia

Mấy xe đạp trong đội tôi chơi rất mắc tiền, phụ tùng bị hư nhiều khi mua không có. Nên tôi muốn có sản phẩm nào bảo vệ lâu dài ...

Mr. Linh_Xe đạp bán chuyên nghiệp

Mr. Linh_Xe đạp bán chuyên nghiệp