Ăn mòn kim loại là gì?
http://nanoprotech.vn

Ăn mòn kim loại là gì?

Vào một ngày bạn phát hiện ra các thiết bị trong nhà hoặc vật dụng bằng kim loại hoạt động không còn trơn chu như lúc ban đầu. Bạn kiểm tra và nhận thấy bề mặt của chúng có rất nhiều màu ngả vàng hoặc xám đen.

Khi xoay chuyển qua lại, các vật dụng trở nên “khó bảo” hơn. Đây chính là hiện tượng của sự ăn mòn. Bài viết sẽ làm sáng tỏ giúp bạn “ăn mòn kim loại là gì để bạn sớm có biện pháp xử lý phù hợp nhất. 

I. Ăn mòn kim loại là gì?

Ăn mòn kim loại là sự biến đổi kim loại nguyên chất thành các chất không mong muốn, dẫn đến sự hư hỏng của vật liệu.

Sự ăn mòn xảy ra khi một kim loại tinh chế được chuyển đổi tự nhiên sang dạng ổn định hơn. Chẳng hạn khi chúng phản ứng với các chất như nước hoặc không khí. Phản ứng này gây ra thiệt hại cho bề mặt kim loại, bắt đầu từ phần kim loại tiếp xúc với môi trường và lan ra toàn bộ phần lớn kim loại.
 


 

Ăn mòn được hiểu là một quá trình tự phát, trong đó các kim loại biến thành một hợp chất hóa học bền vững như oxit, sunfua, hydroxit,.. Như vậy từ định nghĩa “ăn mòn kim loại là gì”, chúng ta hiểu được các hiện tượng “khó bảo” đối với các thiết bị trong gia đình. Đây cũng là một trong những hiện tượng phổ biến nhất mà chúng ta quan sát được trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn phải chú ý các vật kim loại được phủ một số sắc tố màu đỏ cam hoặc nâu tại một số thời điểm. Tình trạng này được xem là một phần của sự ăn mòn. Quá trình hóa học này được gọi là rỉ sét.

II. Ăn mòn kim loại là gì, đâu là nguyên nhân

Ăn mòn trong tiếng Latinh là corrodes”, có nghĩa là gặm nhấm làm hư hỏng vật liệu theo thời gian. Sự ăn mòn các vật liệu kim loại là phản ứng điện hóa giữa kim loại và môi trường của nó. Việc này dẫn đến sự suy giảm của kim loại từ trạng thái năng lượng cao sang trạng thái năng lượng thấp. 

Khi tìm hiểu nguyên nhân để giải thích thắc mắc của nhiều người về “ăn mòn kim loại là gì”. Chúng ta có thể hình dung qua hiện tượng ăn mòn trong khí quyển, vì chúng xảy ra bởi một quá trình gọi là quá trình oxy hóa. Trong đó một kim loại phản ứng với oxy và nước trong khí quyển. 

Ngoài ra, ăn mòn kim loại còn phản ứng với một chất khác như oxy, hydro, một dòng điện, thậm chí với bụi bẩn và vi khuẩn. Ăn mòn cũng có thể xảy ra khi các kim loại như thép được đặt dưới áp lực quá lớn làm cho vật liệu bị nứt.

Ăn mòn sắt là hiện tượng ăn mòn kim loại phổ biến nhất. Nó xảy ra khi sắt tiếp xúc với oxy và sự hiện diện của nước. Từ đó, tạo ra một oxit sắt đỏ hoặc sắt ngậm nước, thường được gọi là rỉ sét. Một loại ăn mòn khác khi đi tìm giải đáp “ăn mòn kim loại là gì”, khi sắt phản ứng với clorua trong môi trường thiếu oxy. Hiện tượng này được gọi là sự gỉ sắt. Còn hiện tượng gỉ xanh có thể được hình thành trực tiếp từ sắt kim loại hoặc sắt hydroxit.
 


 

III. Ăn mòn kim loại là gì và cách phòng chống sự ăn mòn

Hiện tượng ăn mòn làm thiệt hại và làm tan rã cấu trúc ban đầu của kim loại. Vì vậy, con người tìm cách ngăn chặn sự ăn mòn để tránh tổn thất đối với các thiết bị gia đình. Phần lớn các vật dụng gia đình mà chúng ta đang sử dụng được làm từ kim loại. Chẳng hạn như cầu, đường sắt, ô tô, máy móc, hàng gia dụng (lò nướng, cửa ra vào, thiết bị nhà bếp,..). 

Bên cạnh tìm hiểu nguyên nhiên để giải đáp thắc mắc của bạn ăn mòn kim loại là gì”. Nanoprotech tiếp tục cung cấp đến bạn danh sách các phương pháp cơ bản để chống lại sự ăn mòn. Bào gồm: Mạ điện, bôi mỡ, thay đổi chất liệu và sử dụng chất ức chế ăn mòn. 

Công ty Nanoprotech cung cấp cho thị trường Việt Nam các sản phẩm chất lượng có xuất xứ từ Nga. Nổi bật trong đó là sản phẩm Nano siêu chống ăn mòn - Nano Super Anti - Corrosion (Nano-h8). Với công dụng: Bảo vệ khỏi sự ăn mòn, gia tăng tuổi thọ cho các thiết bị và ngăn ngừa gỉ sét. Hãy hành động ngay để thiết bị gia đình của bạn hoạt động không còn bị gián đoạn nữa nhé!
 


Tin tức Khác

TƯ VẤN SẢN PHẨM

Đăng ký kênh để xem nhiều video hay

Ý kiến khách hàng

Khi phun NanoProtech, sản phẩm này có phá hủy bề mặt vật liệu được phun không?

FAQ

FAQ

Sản phẩm NanoProtech có tuân thủ theo tiêu chuẩn RoHS (Giới hạn các chất độc hại theo chỉ thị hạn chế sử dụng các chất độc hại và đã được ...

FAQ

FAQ

Tại sao có dấu diệu chất dễ cháy trên bình xịt NANOPROTECH ?

FAQ

FAQ

Có phải NanoProtech có thể kháng cự với nước biển và hóa chất?

FAQ

FAQ

NanoProtech có tính năng bôi trơn?

FAQ

FAQ

NANOPROTECH có thể áp dụng trên các thiết bị cho các công trình trong nước?

FAQ

FAQ

Sau khi thi công Nanoprotech khoảng bao lâu thì có thể đưa thiết bị điện vào hoạt động?

FAQ

FAQ

Một bình xịt Nanoprotech 210 ml thì thi công được bao nhiêu m2?

FAQ

FAQ

Sản phẩm của tôi không thể phun rất hao phí, tôi muốn nhúng hoặc quét cọ có được không? Độ phủ ra sao?

FAQ

FAQ

Độ dày của lớp phủ Nanoprotech là khoảng bao nhiêu?

FAQ

FAQ

Có thể sơn màu lên bề mặt đã được phủ Nanoprotech?

FAQ

FAQ

NANOPROTECH Electric có bảo vệ kim loại, thiết bị điện và các tấm mạch in từ có từ (hydrogen sulfuretted, hydrogen sulfide)?

FAQ

FAQ

NanoProtech Electric có thể thi công Nanoprotech trên thiết bị điện áp 10KV, 50KV, 100KV khỏi bị ăn mòn, oxy hóa và đoản mạch trong môi trường ẩm ướt không?

FAQ

FAQ

Nhiệt độ cho phép thi công sản phẩm NannoProtech?

FAQ

FAQ

Khả năng điện môi có được của NanoProtech Electric là bao nhiêu?

FAQ

FAQ

Ở phạm vi nhiệt độ bao nhiêu thì Nanoprotech duy trì tính năng của sản phẩm?

FAQ

FAQ

Có cần thiết phải tẩy bỏ lớp NanoProtech trước khi sơn?

FAQ

FAQ

Làm thế nào để ứng dụng Nanoprotech trên Điện thoại di động, Điện thoại thông minh, các thiết bị điện tử khác?

FAQ

FAQ

Tình năng sử dụng của sản phẩm NanoProtech được bao lâu?

FAQ

FAQ

Nano kính lái à!, thôi không sài đâu. Trước đây, xe tôi có sử dụng 01 chai gọi là chống thấm nước cho kính lái, 01 có thể sử dụng ...

Mr. Cẩn  Công ty Đình Nguyễn

Mr. Cẩn Công ty Đình Nguyễn

Giải thích vì sao sản phẩm NanoProtech Electric lại có 2 thuộc tính đối ngược nhau: Vừa tạo dẫn điện tốt lại vừa cách điện hoàn toàn?

Mr. Nam_ Điện Lữ Gia

Mr. Nam_ Điện Lữ Gia

Mấy xe đạp trong đội tôi chơi rất mắc tiền, phụ tùng bị hư nhiều khi mua không có. Nên tôi muốn có sản phẩm nào bảo vệ lâu dài ...

Mr. Linh_Xe đạp bán chuyên nghiệp

Mr. Linh_Xe đạp bán chuyên nghiệp